หลังจากไปเจอบทสัมภาษณ์คุณแม่ของฮิเดะ และก็เป้นแรงบันดาลใจให้แปลมาก เพราะเดือนนี้มีวันแม่...5555

แต่อ่านแล้วคืออยากแปลแต่ก็ คือมีเวลาว่างน้อยนิด แต่ก็อยากแปล เคลียร์งานอย่างอื่นมาและแปลก่อนเลย เอาไปอ่าน 1/2 นึงก่อนนะ

บทสัมภาษณ์นี้เราแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 นี้เป็นคุณแม่จุนโกะเล่าถึงลูกชายฮิเดะเมื่อตอนเกิดจนถึงม.ปลาย น่ารักมากน่ะ

-----------------------------------------------------------------------------------

ย้อนไปปี 1964 ฮิเดโตะ มัตสึโมโตะลืมตาขึ้นดูโลกในวันที่หิมะตก ไม่มีใครรู้ว่าเด็กชายที่เกิดในวันนั้น ลูกคนโตของคุณจุนโกะ มัตสึโมโตะ และสามีจะเติบโตขึ้นและกลายเป็นนักดนตรีมากฝีมือโดยเฉพาะด้านกีต้าร์ เป็นสมาชิก X Japan ที่โด่งดังไประดับโลก และเป็นแรงบันดาลใจของคนรุ่นใหม่ทั้งในยามมีชีวิตและแม้นในยามนี้

บทสัมภาษณ์ที่กำลังจากได้อ่านกันนี้นำมาจากเว็บไซต์ชื่อ www.xjapantranslations.com ซึ่งเป็นกลุ่มแฟน X ที่เป็นชาวต่างชาติช่วยกันแปลบทสัมภาษณ์ภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาอังกฤษอีกทีหนึ่ง คุณแม่จุนโกะ มัตสึโมโตะ คุณแม่ของคุณฮิเดะมาถ่ายทอดให้ฟังถึงความทรงจำมากมายตั้งแต่แรกคลอด จนจบ ม.ปลาย อ่านและได้สัมผัสอีกมุมว่า ครอบครัวนี้อบอุ่นมาก และน่ารักมากทีเดียว

--------------------------------------------------------------------------------------- 


เม้าท์ฮิเดะตามสไตล์คุณแม่จุนโกะ


Q: ช่วยเล่าถึงฮิเดะจากมุมมองของคุณแม่ให้ฟังได้ไหม?


คุณแม่จุนโกะ: เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม เวลาสักสองทุ่ม 16 นาที ตอนนั้นเนี่ยหิมะตกปรอยๆ มันเป็นวันที่หนาวเย็นทีเดียว ในวันนั้นเองฮิเดะก็ลืมตามาดูโลก และตอนนั้นฉันก็คิดว่าอยากตั้งชื่อให้ลูกชายคนนี้โดยควรเป็นชื่อที่จะช่วยส่งให้เขาเป็นคนที่ยอดเยี่ยม แต่บางคนก็ว่าจำนวนขีดที่ต้องเขียนชื่อของเขาเป็นตัวคันจิมันไม่ดีนักและก็ยังดูน่าตลก แต่ฉันก็ได้ตัดสินใจไปตั้งแต่แรกแล้วว่าอยากได้ชื่อแบบนี้และฉันก็ติดกใจชื่อนี้ทีเดียว และก็ไม่นานมานี้ฉันเพิ่งได้รับจดหมายจากแฟนเพลงของฮิเดะว่าได้ใช้ลักษณะตัวอักษรคันจิจากชื่อ ฮิเดโตะตั้งชื่อให้กับลูกและก็แนบภาพลูกเล็กๆ ของเขามาด้วย


Q: อะไรเป็นเหตุผลให้ฮิเดะออกกำลังกาย จากครอบครัวผลักดันด้วยความรักหรือคืออะไร?


คุณแม่จุนโกะ: ตอนฮิเดะเกิดน่ะ เขาคลอดก่อนกำหนด เพราะเหตุนี้ฉันก็เลยพยายามบำรุงให้เขาตัวใหญ่แม้นว่าจะทำให้เขากลายเป็นเด็กน้ำหนักเกินกำหนดในภายหลัง และนั่นก็ทำให้ฮิเดะไม่ชอบใจนัก เพราะระหว่างพักอาหารกลางวันตอนฮิเดะอยู่ประถม ถึงเด็กๆทุกคนจะได้เล่นตามใจชอบ แต่จะมีเฉพาะกลุ่มเด็กที่น้ำหนักเกินเท่านั้นที่ต้องวิ่งรอบสนาม เมื่อก่อนมันเป็นแบบนั้นจริงๆ แต่ฉันก็พยายามให้เขาออกกำลังกายในมุมมองบวกมากกว่า


Q: เห็นฮิเดะพูดตลอดเลยเรื่องการเป็นเด็กน้ำหนักเกิน แต่ตอนที่เขาเข้าวงการเขาก็ไม่ได้อ้วนแล้วนี่ครับ


คุณแม่จุนโกะ: พอช่วงตอน ม.ต้น เขาก็เริ่มรู้สึกตัวทีละน้อยและก็เริ่มเล่นกีต้าร์เป็น ตอนนั้นเขาไปซื้อกางเกงที่ตัวเล็กมากๆ (legging นั่นเอง)ซึ่งเขาก็ใส่ไม่ได้มาแขวนไว้บนกำแพงรอบห้องนอน เพื่อว่าวันหนึ่งวันหนึ่งเขาสามารถใส่มันได้ เขาทุ่มเทในการลดน้ำหนักมาก ฮิเดะมหัศจรรย์มากเพราะในที่สุดเขาก็ทำได้จากความปรารถนาอันแรงกล้าที่จะผอม
หลงใหลในกีต้าร์ตั้งแต่ ม.ต้น


Q: ฮิเดะเมื่อช่วงม.ต้นเป็นอย่างไร?


คุณแม่จุนโกะ: เมื่อตอนฮิเดะอยู่ ม. ต้น เขาไม่สนใจเรียนกีต้าร์คลาสสิกเลย แต่เมื่อเขาได้รับกีต้าร์ไฟฟ้า เขาก็พยายามจะเล่นมันให้ได้อย่างแรงกล้า เพื่อนฮิเดะเล่าว่าเขาเคยพยายามไปเรียนกีต้าร์มาจากที่หนึ่ง แต่การฝึกฝนของเจามันเหมือนกับคนสอนมาเลยอย่างไรอย่างนั้น ฮิเดะเลยพูดว่าไม่เข้าท่าเลย และก็เลิกเรียนไปทันที


Q: ฟังดูเป็นฮิเดะดีจริงๆ


คุณแม่จุนโกะ: พอกลับมาจากโรงเรียนเขาก็ไปที่ห้องนอนและสวมกีต้าร์ทันที และไปนั่งที่โต๊ะหนังสือ ถึงจาทำการบ้านอยู่ก็สวมกีต้าร์อยู่แบบนั้น และพออิเดะเปิดแอม(เครื่องขยายเสียง) ฉันก็โกรธทันที(คุณจุนโกะพูดพรางหัวเราะไป) นั่นแหละวิธีที่ฮิเดะเล่นกีต้าร์


Q: เป็นช่วงที่ทำให้คุณแม่เข้าใจว่าเขารักกีต้าร์มากแค่ไหนใช่ไหม?


คุณแม่จุนโกะ: ใช่ค่ะ มีอยู่วันหนึ่งฉันคิดว่ามันเงียบมากเลยนะ ก็เลยขึ้นไปที่ห้องเขา จึงเห็นว่าเขาหลับอยู่ทั้งที่กอดกีต้าร์อยู่ในมือ (คุณแม่จุนโกะเลยคิดจะยกกีต้าร์ออกให้ฮิเดะนอนสบายขึ้น) มันเป็นครั้งแรกที่ฉันได้ยกกีต้าร์ โดยที่ฉันไม่รู้มาก่อนเลยว่ามันหนักมากๆ แต่วันนั้นฉันก็ได้รู้


Q: คิดว่าพ่อ-แม่ในตอนนั้นมองว่า เพลงร็อก=เด็กเกเร


คุณแม่จุนโกะ: ใช่ค่ะ ตั้งแต่ฉันบอกเขาว่าเขาห้ามไปที่ย่าน Dobuita(น่าจะเป็นย่านผับ-บาร์) ฉันก็คิดว่าฮิเดะเชื่อฟังฉัน ฉันบอกว่าหากเขาไม่เรียนให้เกรดดีๆ ฉันจะห้ามเขาเล่นกีต้าร์หรือทำอะไรแบบนั้นอีก จากนั้นฉันบอกได้เลยว่าเขาขยันเรียนมากราวกับว่าการเรียนเป็นชีวิตของเขา และถึงจะขึ้น ม. ปลายเขาก็ไม่เปลี่ยน และจากเพราะเขาขยันเรียนดังนั้นฉันจึงไม่ห้ามให้เขาเล่นกีต้าร์เลย แต่เขาก็ไปย่าน Dobuita บ่อย(คุณแม่จุนโกะพูดพรางหัวเราะไป)


(Dobuita เป็นย่านที่ฮิเดะเล่าว่าไปบ่อยเมื่ออยู่ที่เมืองโยโคสุกะ เป็นย่านที่ฮิเดะได้เรียนรู้เรื่องดนตรี แอลกอฮอลล์ และผู้หญิง)


Q: ฮิเดะเรียนวิชาไหนเก่งที่สุด


คุณแม่จุนโกะ: ฮิเดะเคยเล่าว่านอกจากวิชาคำนวณแล้ว เขาชอบวิชาตอบคำถามด้วยการเขียนเรียงความ เขาบอกว่าเขาชอบวิชาพวกนี้มาก เขาดูจะชอบพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าคนอื่นๆคิดผิด หรือชนะในการเรียกร้องสิทธ์ในการโต้เถียง (คือแปลเองก็งงๆ...น่าจะคือชอบเถียงให้ชนะคนอื่นน่ะ) และฮิเดะก็ชอบเขียนจนกระดาษกลายเป็นสีดำเพื่อจดจำบางอย่าง เขาเรียนด้วยวิธีแบบนี้แหละ


Q: ฮิเดะซึมซับด้านดนตรีมาตั้งแต่เขาเรียนอยู่


คุณแม่จุนโกะ: อันดับแรกเลยภาพลักษณ์การแต่งกายเขาเปลี่ยนไป ยีนขากระบอกหรืออะไรทำนองนั้นเขาก็จะซื้อแต่สิ่งที่มีรูปลักษณ์คล้ายๆกัน หรือสิ่งเดียวกันมาหลายๆชิ้น พอคนเห็นเขาก็จะคิดว่าเขาแต่งตัวแบบนี้ทั้งวันทั้งคืนเลยหรือ บางทีฉันก็พูดกับเขาว่าทำไมไม่ลองใส่สีที่ต่างไปบ้าง แต่เขาก็ปฎิเสธว่า เขาไม่แคร์ว่าใครจะมองยังไง เขาโอเคกับแบบนี้


Q: คิดว่าคนที่อ่านอยู่ก็คงมีพ่อแม่ที่แนะนำแบบนี้อยู่เหมือนกัน


คุณแม่จุนโกะ: บางทียีนส์ที่เขาใส่มันจะเป็นรู(น่าจะมีรอยขาด)เยอะไปหมด คือสำหรับฉันแล้วตอนเป็นวัยรุ่นก็จะไม่นิยมให้มีรอยขาดบนกางเกงหรอกนะ นอกจากนั้นฮิเดะก็วาดรูปลงที่เสื้อเขาด้วยนะ ตัดเน็กไทด์ให้สั้น ทำให้เสื้อผ้ามีรอบขาด หรือจัดเสื้อผ้าให้สั้นลง ดังนั้นตอนที่ฮิเดะไปโรงเรียนฉันเลยเอาเสื้อผ้าพวกนั้นไปทิ้ง


(55555555 ปรากฎการณ์เดียวกันทั่วโลกคุณแม่ดิฉันก็พูดตรงมากว่า ไอ้ยีนส์ขาดๆ นั่น ทิ้งไปเถอะ...5555555)


Q: และเขาโมโหจัดเลยไหม?


คุณแม่จุนโกะ: ไม่ ...เขาเงียบ คือเขาไม่พูดกับฉันเลยต่างหาก(และคุณแม่จุนโกะก็หัวเราะ) และก็ฉันก็ไปดึงโปสเตอร์ของวง Kiss หรือ Clash ในห้องนอนเขาออกไปด้วย(คุณแม่จุนโกะก็หัวเราะ) ตอนแรกฉันคิดว่าเขาต้องโกรธแน่ แต่เขาก็ไม่ แต่เขาก็เอาโปสเตอร์ Kiss ไปติดใหม่เงียบๆ ก็คือฮิเดะไม่โกรธแต่จะทำอีกแบบนี้แหละ


Q: ฮิโรชิ(น้องชายฮิเดะ) เล่าว่า พอเขากลับมาจากโรงเรียนเขามักเห็นพี่ชายและคุณแม่เถียงกันบ่อย เหตุผลคือมาจากเรื่องที่เล่าให้ฟังใช่ไหมครับ?


คุณแม่จุนโกะ: เราไม่เคยเถียงกัน(คุณแม่จุนโกะหัวเราะ) สำหรับฮิเดโตะ หากเขามีการบ้านในวันนั้นเขาก็วางการบ้านบนโต๊ะและจะทำวันนั้นเลยอย่างขยันขันแข็ง แต่สำหรับฮิโรชิ เขาจะซ่อนสมุดการบ้านไว้และก็ออกไปเล่นแทน

--------------------------------------------------------------------------------

 

ไว้ตาม Part 2 อาทิตย์หน้านะทุกคน อิๆๆๆๆๆ

By HurryGoround

ในภาพคือคุณฮิเดะ กับ เคียว ทั้งสองเป็นเพื่อนร่วมวง Saver Tiger วงดนตรีที่ฮิเดะร่วมก่อตั้ง ก่อนเป็นสมาชิก X ทั้งคู่เป็นเพื่อนที่ดีต่อกันมาตลอดแม้นจะอยู่กันคนละวงแล้ว ;)

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet