หยาดน้ำตาบนใบหน้าโยชิกิ 3

posted on 30 Oct 2015 08:27 by hurrygoround4live in yoshiki

ก่อนหน้านั้นในช่วงปี 2007 (พ.ศ 2550) ซึ่งโทชิพยายามผลักดันให้โยชิกิทำ X Japan โยชิกิถามโทชิกลับว่า “จะเชื่อโทชิได้จริงหรอ” โทชิตอบง่ายๆว่า “ได้สิ”

ดูเหมือนว่าโยชิกิจะไม่ได้สนใจอีกต่อไปว่าแรงผลักดันนั้นมาจากไหนที่ทำให้โทชิต้องการกลับมาทำ X Japan เพราะมีสิ่งที่สำคัญกว่านั้นรออยู่นั่นคือจุดมุ่งหมายที่ต้องการฉุดช่วยโทชิให้ออกจากวังวนของการหลอกลวงเสียที ซึ่งการได้ทำงานร่วมกันกับจริงจังทำให้โยชิกิสามารถดำเนินแผนตามแนวทางที่ 2 ได้ ซึ่งแนวทางนี้คือความพยายามพยายามให้โทชิออกห่างจากมาซายะ และคาโอริ โมริทานิ

ต่อมาโยชิกิติดต่อกลับไปหาโทชิทันทีเมื่อพบโอกาสที่ดีที่สุดที่จะให้ Xกลับมาได้อย่างสง่างาม นั่นคือการทำเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง SAW ภาค IV แต่ทว่าการทำโปรเจ็กส์ IV มาพร้อมกับเงื่อนไขที่สำคัญคือ “เรามีเวลาทำเพลงแค่ 1 สัปดาห์”

โยชิกิเล่าว่า IV มีส่วนผมของเพลงคุเรไนอยู่ด้วย ซึ่งนั่นทำให้เพลงนี้ลงตัวในส่วนของเนื้อเพลงทีเดียวหลังจากที่ใช้เวลาในการแต่งเพลงอย่างดร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ โยชิกิเล่าอีกว่าเขาลุ้นอยู่เหมือนกันว่าเพลงนี้จะเป็นที่พอใจของทีมผู้กำกับภาพยนตร์หรือไม่ และถึงแม้นไม่ได้รับการคัดเลือกให้ใช้ในภาพยนตร์ โยชิกิก็จะนำเพลงนี้เผยแพร่ในนามของ X Japan

แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้นสิ่งที่สำคัญคือเวลาการทำงานที่มีจำกัดมาก โยชิกิบินกลับมาอัดเสียงที่โตเกียวโดยมีเวลาอัดเสียงเพียง 1 สัปดาห์ ซึ่งความกระทันหันนั้นทำให้โทชิ ต้องรีบหาไฟลท์และบินกลับจากต่างจังหวัดโดยด่วนตอนตี 5 เพื่อเริ่มการอัดเสียง

โยชิกิเล่าว่าตลอดเวลาที่ผ่านมาเมื่อต้องทำงานกับคนอื่นหรือทำงานกับชาวต่างชาติโยชิกิจะเกรงใจผู้ร่วมงานมาก ในขณธเดียวกันเวลานั้นเขาแทบไม่ได้เจอสมาชิก X Japan เลยและไม่ได้ทำงานร่วมกันกว่า 7 ปี และนั่นทำให้โยชิกิรู้สึกเกร็งและเกรงใจ ...ทุกคนจะเป็นยังไง ....และจะต้องทำยังไง?

คิวการทำงานนั้นแบ่งง่ายๆคือ อัดเสียงโทชิก่อนเป็นอันดับแรก ต่อมาอัดเสียงเบสกับฮีท และอัดเสียงกีต้าร์กับพาตะ

แต่การทำงานไม่ได้ง่ายนัก การอัดเสียงโทชิเพียงคนเดียวใช้เวลาถึง 3วัน โยชิกิเล่าด้วยความรู้สึกดีว่ากว่าโทชิจะมีเสียงร้อง(ที่โยชิกิต้องการ)ก็เข้าวันที่ 3ของการอัดเสียง (โดยปกติแล้วการอัดเสียงของ X เมื่อเริ่มแล้วหลายครั้งคนในวงก็ไม่ได้กลับบ้านนัก คืออยู่ยาวในห้องอัด คิดว่าการอัดเสียงครั้งนั้นก็คงเป็นแบบเดียวกัน) โยชิกิเล่าอีกว่าและนั่นทำให้ฮีทต้องรออัดเพลงไปถึง 3 วัน ส่วนพาตะนั้นเมามาเลยตอนอัดเสียง แต่ในที่สุดก็ได้ IV ที่ดีกลับมา

IV เป็นงานที่โยชิกิตั้งใจทำมาก เพราะแม้นแต่การโทรนัดสถานที่ในการถ่ายทำมิวสิควิดีโอ(Aqua City ที่ Odaiba) โยชิกิก็โทรไปนัดด้วยตัวเอง และโยชิกิได้ขอร้องพาตะให้เลื่อนเวลาการไปแสดงคอนเสริต์ที่เซี่ยงไฮ้ของวงRa:in ออกไปเพื่อให้ได้ถ่ายทำมิวสิควิดีโอนี้ซึ่งพาตะยอมเลื่อนให้แต่ก็เตือนโยชิกิตรงๆเหมือนกันว่า “ทีหลังอย่าทำอีกนะ”

ทว่า IV ทำให้โทชิได้เข้าไปอยู่ในแวดวงของเพื่อนเก่าอีกครั้ง

โทชิเล่าว่าก่อนแสดงมิวสิควิดีโอเขาไม่รู้ว่าควรจะใส่ชุดอะไรจึงได้ปรึกษาโยชิกิ โยชิกิจึงเรียกโทชิไปยังที่พักของตนและโทชิพบว่าโยชิกิเตรียมชุดเอาไว้ให้โทชิได้เลือกเป็นจำนวนมาก(หลายตู้)เลยทีเดียว

ความสำเร็จของการถ่ายทำมิวสิควิดีโอเพลง IV ครั้งแรก ทั้งจากการให้ความสนใจของสื่อ(คุณTualek เล่าว่าสื่อญี่ปุ่นตามข่าวเรื่องXจะถ่ายมิวสิควิดีโอนี้ทั้งวัน)และที่สำคัญคือแฟนเพลง เพราะมีแฟนเพลงไปรอคอยและชมการถ่ายทอดการถ่ายมิวสิควิดีโอนับหมื่นคน และในคืนนั้นที่มีการถ่ายทำมิวสิควิดีโอ X Japanได้ประกาศข่าวที่น่าตื่นเต้นว่าจะกลับมาแสดงคอนเสริต์อีกครั้ง

โยชิกิเคยเล่าว่าช่วงเวลาที่จะทำให้สมาชิกในวงที่ห่างเหินได้กลับมาสนิทกันใหม่ก็คือการทำอัลบั้มเพลงและออกทัวร์คอนเสริต์ หากมองจากแนวคิดนั้นเราจะพบว่าการเริ่มกลับมาทำX ตั้งแต่อัดเพลงและการประกาศคอนเสริต์นั่นก็ช่วยทั้งสร้างความเข้าใจและปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างโยชิกิ พาตะ ฮีท กับโทชิได้ดียิ่งขึ้น

ระหว่างงานแถลงข่าวคอนเสริต์ X Japanที่จะจัดขึ้นในเดือนมีนาคมปี2008 (พ.ศ. 2551) อยู่ดีๆ ฮีท ซึ่งปกติเป็นคนเงียบๆ กล้าพูดต่อโทชิตรงๆ ว่า เขาชอบเวลาที่เล่นเพลง Weekend มาก เพราะโทชิจะมาร้องอยู่ใกล้ๆ สำหรับบางคนอาจฟังดูว่าแปลกแต่นั่นแสดงถึงความพยายามของเพื่อนร่วมวงที่พยายามดึงโทชิกลับมา และแน่นอนว่าฮีทไม่ได้ทำเพียงแค่คำพูดดีๆ

โทชิเล่าว่า ระหว่างนั้นเขาค้นพบว่ามาซายะ และคาโอริ โมริทานิเปลี่ยนไป จากที่เลยต่อว่าดุด่าดนตรีร็อกกลับสนับสนุนโทชิ และใช้คำพูดนินทาโยชิกิต่อหน้าโทชิ(จนโทชิไม่ชอบใจ) และเขายิ่งค้นพบความผิดปกติมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะเมื่อได้กลับเข้าไปอยู่กับ X Japan

หาก X Japan หรือการทำ X Japan ในอดีตทำให้โทชิอึดอัด คับข้องใจ และถูกทำร้ายจิตใจ การทำงานกับX Japanในปัจจุบันกลับเป็นอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งในจุดนี้โทชิได้เล่าผ่านการซ้อมก่อนการแสดงคอนเสริต์ระหว่าง 28-30 มีนาคม ปี2008(พ.ศ.2551)ไว้

ข้อกำหนดข้อแรกที่โยชิกิขอให้ทุกคนทำตามคือการปิดมือถือระหว่างซ้อม* ซึ่งการซ้อมคอนเสริต์ในครั้งนั้นทำให้โทชิได้กลับไปซึมซับบรรยากาศเก่าๆ ของวงที่ห้อมล้อมไปด้วยเพื่อน

.....สตูดิโอที่ใช้ซ้อมคอนเสิร์ทนั้นที่ล็อบบี้ด้านนอกจะมียามยืนคุมอยู่บุคคลภายนอกห้ามเข้า โทชิบอกว่าเป็นช่วงเวลาเดียวที่สามารถปิดมือถือ ไม่ต้องการรับฟังการด่าทอของคาโอริคือเลิกกังวลเรื่องคาโอริและมาซายะไปเลยหลังจากที่ได้ซ้อมเพลงกับเพื่อนเก่าความเกร็งก็เริ่มหายไปโดยเฉพาะโยชิกิที่เหมือนจะดูออกว่าโทชิไม่รู้จะทำตัวยังไงจึงเดินเข้ามาบอกว่า "ไม่ว่าจะเป็นโทชิแบบไหนก็รับได้หมดแหละ มาทำไปด้วยกันเถอะ"…. (ยกมาจากบทแปลของคุณ Tualek เข้าไปอ่านฉบับเต็มได้ที่ http://hurrygoround4live.exteen.com/20141025/entry)

 

โยชิกิได้เปิดเผยความใจไว้ในหนังสือ Yoshiki Biography ว่าแต่ว่าแม้นว่าระหว่างการอัดเสียงหรือการซ้อมร้องเพลงโยชิกิจะพยายามเคี่ยวเข็ญโทชิมาก จนหลายครั้งทะเลาะกัน แต่โยชิกิอยากให้โทชิเชื่ออยู่อย่างหนึ่งคือ " ฉันชอบเสียงโทชิ และแต่งเพลงออกมาเพื่อเสียงของโทชิ ฉันมั่นใจว่าฉันรู้จักเสียงของโทชิมากกว่าตัวโทชิเองซะอีก นายอาจจะบอกว่าฉันอีโก้สูงก็ได้ แต่ฉันอยากให้แฟนเพลงได้ฟังเสียงที่ดีที่สุดของโทชิ”

(อ่านรายละเอียดได้ที่ http://hurrygoround4live.m.exteen.com/20100104/last-live-part-4-forever-love)

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

*โทชิเล่าว่าตั้งแต่ครั้งแรกที่ไปพบโยชิกิโดยเฉพาะที่ LA คาโอริ โมริทานิ หรือไม่ก็มาซายะ จะโทรไปหาบ่อยมาก แทบจะทุก 10 นาที เพื่อถามความคืบหน้าว่าโยชิกิตกลงจะทำโปรเจ็กส์ร่วมกันหรือไม่ โยชิกิที่อยู่กับโทชิในตอนนั้นถึงกับพูดขึ้นว่าโทชิมีโทรศัพท์เข้าบ่อยจนโยชิกิถามขึ้นว่า “โทชิมีอะไรหรอ?” โทรศัพท์ที่เข้ามาหลายต่อหลายสายระหว่างอยู่กับโยชิกิอาจทำให้โยชิกิรู้ด้วยว่ากลุ่มมาซายะและคาโอริ โมริทานิควบคุมโทชิมากเพียงใด(และแน่นอนว่าน่าจะเกิดแบบนี้หลายๆครั้งที่โทชิอยู่กับโยชิกิ)และอาจเป็นสาเหตุให้โยชิกิขอให้ทุกคนปิดมือถือ

IV

(By X Japan 2007)

… (In the rain) I'm calling you, dear
(Find the way) Can't you see me standing right here?...

... ท่ามกลางสายฝน.... ฉันเรียกหาเธออยู่

มองหาเส้นทาง.....เธอไม่เห็นฉันยืนอยู่ตรงนี้หรือ!?....

https://www.youtube.com/watch?v=LeyoxuhX-dQ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ภาพนี้จำไม่ได้แล้วว่าเซฟมาจากไหน แต่ยังคงบอกความหมายได้ดีเสมอ

 

โปรดติดตามตอนต่อไป......

By HurryGoround

edit @ 30 Oct 2015 08:28:23 by hurrygoround4live

Comment

Comment:

Tweet