หยาดน้ำตาบนใบหน้าโยชิกิ 2

posted on 29 Oct 2015 08:40 by hurrygoround4live in yoshiki

อันดับแรกขออภัยสำหรับตอนที่1 มีข้อมูลผิด คือจริงๆ แล้ว "โยชิกิจ่ายไป 300 ล้านเยน"
รายละเอียดเข้าไปอ่านได้ที่ บทแปลหนังสือโทชิ โดยคุณ Tualek ตอน ในที่สุดก็กลับมาเจอโยชิกิ

http://hurrygoround4live.exteen.com/20141010/entry
แนะนำให้อ่านเบยแหละ อิๆ

-------------------------------------------------------------------
เล่ากันว่าในปี 1997 ขณะที่โยชิกิจบการโซโล่กลอง และโทชิเริ่มร้องเพลง Forever Love โยชิกิคิดว่าจะเดินไปต่อยโทชิ แต่พอเห็นโทชิ...เพื่อนที่มีความฝันร่วมกันมาตั้งแต่เด็ก เขาก็ทำไม่ลง

สิ่งที่โยชิกิกระซิบให้กับโทชิฟังในวันนั้นเมื่อโทชิยื่นมือเข้ามาขอกอดโยชิกิคือ "ไม่เป็นไรแล้วละ โทชิ"

และนั่นคงเป็นส่วนหนึ่งของคำตอบว่าทำไมโยชิกิจึงให้ความช่วยเหลือโทชิเป็นอันมาก และได้ตัดสินใจที่จะฉุดช่วยโทชิให้หลุดออกจากขุมนรกให้จงได้

300 ร้อยล้านเยนที่โยชิกิยอมจ่ายทำให้โทชิได้โทรไปพูดคุยกับโยชิกิเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี  โทชิเล่าว่า ก่อนหน้านั้นจนถึงวินาทีที่จะโทรศัพท์ไปหาโยชิกิเคยคิดต่างๆ นานาว่ากลับไปคุยกับโยชิกิอีกรอบจะเป็นอย่างไร เพราะโทชิถูกกลุ่มของมาซายะและคาโอริ โมริทานิล้างสมองถูกสั่งห้ามไม่ให้ติดต่อกับโยชิกิ แต่เมื่อได้โทรแล้วเขาจึงได้ข้อสรุปแล้วว่าว่า"มันเป็นความดีใจเป็นอย่างมาก

จากบทสัมภาษณ์ของโยชิกิผ่านNHKนั้นพบว่า โยชิกิเริ่มคิดจะช่วยโทชินับแต่รู้สึกไม่ชอบมาพากลที่โทชิเปลี่ยนไปเป็นอันมากหลังจากได้พบกัน

และหากพิจารณาร่วมกับกิจกรรมต่างๆ ที่โยชิกิได้วางไว้เพื่อช่วยโทชิน่าจะแบ่งเป็น 4 แนวทางที่ต้องใช้ควบคู่กันไป โดยมีหัวใจอยู่ที่ว่าต้องดึงโทชิออกจากนรกล้างสมองนั้นให้สำเร็จ

 1.รื้อฟื้นและแก้ไขความสัมพันธ์ที่ไม่ดีระหว่างโทชิ และโยชิกิรวมถึงXJapan

โยชิกิเล่าว่าครั้งแรกที่ได้เจอโทชิที่โตเกียว(หลังจากติดต่อผ่านโทรศัพท์) เขาไปรอโทชิตามที่นัดหมายประมาณก่อนโทชิจะมาถึงประมาณครึ่งชั่วโมง ครั้งแรกนั้นเขาได้พบพูดคุยกับโทชิที่ดูเปลี่ยนไปมากประมาณ 10นาที  

โยชิกิเริ่มโดยการหาโอกาสได้พูดคุยและพบปะโทชิอย่างสม่ำเสมอ โทชิเคยเล่าว่าทุกครั้งที่โยชิกิกลับมาญี่ปุ่นก็ต้องได้พบกันความถี่ก็ประมาณเดือนละครั้ง นอกจากนั้นจะมีการคุยโทรศัพท์บ่อยครั้ง การพูด

คุยมีตั้งแต่เรื่องสัพเพเหระและโยชิกิมักเล่า(บ่น)เรื่องงานให้ฟัง และที่สำคัญโทชิเล่าว่าโยชิกิจะส่งแมสเสจมาอวยพรวันเกิดทุกปีแม้นในช่วง7ปีที่ไม่ได้เจอกันเลยก็ตาม

นอกจากการเริ่มติดต่อกันอีกครั้ง ความพยายามรื้อฟื้นความสัมพันธ์ที่ชัดเจนอีกอย่างหนึ่งคือการชวนโทชิไปยัง L.A. ครั้งแรกในรอบ 7 ปี ด้วยวิธีพิเศษของโยชิกิ นั่นคือให้สต๊าฟของ x Japan เดินทางไปบอกโทชิด้วยตนเองโดยตรงไม่ผ่านการโทรแจ้ง หรือผ่านคนกลางอื่นๆ

ราวๆ ต้นปี 2007(พ.ศ. 2550) เว็บไซต์ซึ่งมาซายะจัดทำเพื่อใช้ประโยชน์จากโทชิได้ลงบันทึกของโทชิที่เล่าว่าโทชิได้ไปพบเพื่อนเก่าซึ่งคือโยชิกิ ที่แอล.เอ. และกำลังจะมีงานร่วมกัน

(เป็นที่น่าสังเกตุว่าช่วงเวลานั้นเว็บไซต์ของโทชิได้เปลี่ยนโฉมจากเว็บไซต์ที่ดูเรียบง่าย เป็นเว็บที่ดูทันสมัยขึ้นทันที และลุคของโทชิก็เปลี่ยนไปด้วย
ซึ่งตรงกับที่โทชิเล่าถึงในหนังสือที่ตนเขียนว่าพอจะทำงานร่วมกับโยชิกิ และจะได้ทำงานในฐานะX มาซายะก็ได้เปลี่ยนลุคให้เขาดูฉูดฉาดขึ้นทั้งที่ก่อนหน้านี้ต่อต้านวงร็อคเป็นอันมาก และรวมถึงเปลี่ยน

ที่อยู่ให้โทชิดูดีขึ้นจนโทชิเริ่มมีความสงสัยในตัวมาซายะมากขึ้นเรื่อยๆ)

โทชิเล่าไว้ว่าสตูดิโอที่LA เป็นสตูดิโอที่ยอดเยี่ยม แต่ก็เป็นที่ๆ โทชิต้องทะเลาะกับโยชิกินับครั้งไม่ถ้วน แม้นสุดท้ายจะยอมทำตามโยชิกิก็ตาม

*เมื่อไปถึงสตูดิโอนั้นโยชิกิกลับเลิกทำงานและออกไปกับโทชิทันที โยชิกิพาโทชิไปที่บ้าน ดื่มไวน์ และร้องเพลงหนึ่งด้วยกัน และเพลงนั้นก็คือเพลงWithout You ที่โยชิกิได้แต่งไว้และบันทึกส่วนทำนองและเปียโนเอาไว้ แต่ไม่เคยให้ใครได้ร้องเพลงนี้ Without You เพลงที่โยชิกิแต่งให้กับการจากไปของฮิเดะ


ความสัมพันธ์ของโยชิกิและโทชิค่อยๆ พัฒนาขึ้นไปในทางที่ดีทีเดียว

สำหรับการรื้อฟื้นความสัมพันธ์ของX Japanและโทชิ การเริ่มทำโปรเจ็กส์เพลง IV เป็นสิ่งที่น่าสนใจทีเดียว โยชิกิเล่าว่าโทชิพยายามผลักดันให้โยชิกิกลับไปทำX Japan หลายต่อหลายครั้ง ระหว่างที่ โปรเจ็กเพลงwithout youยังไม่เป็นรูปเป็นร่าง ทว่าโยชิกิยังคงรีรออยู่โดยอ้างว่าในช่วงนั้นเขาต้องทำเพลงประกอบภาพยนตร์ให้หนังฮอลลีวู้ด** จนกระทั่งโยชิกิได้รับโปรเจ็กส์ภาพยนตร์ฆาตกรรมแนวจิตวิทยา เรื่อง SAW I.V. แต่หากฟังจากที่โทชิเล่าจะพบว่าเป็นโยชิกิที่นำโปรเจ็กนี้มา และพูดว่าถ้าได้ทำเพลง ประกอบภาพยนตร์เรื่องSaw IVในนามX Japan ก็คงดีไม่น้อย

การทำIV เป็นจุดเริ่มของกิจกรรมX Japan ทั้งหมดอย่างแท้จริง และ แน่นอนว่าทำให้โทชิได้ก้าวออกจากวังวนนรกล้างสมองนั่นอย่างแท้จริง

แต่สำหรับโทชิแล้วการอัดเสียงกับโยชิกิเป็นนรกในการทำงานอีกแบบหนึ่งโทชิพยายามอย่างมากเพื่อให้สามารถร้องเพลงได้ตามที่โยชิกิกำกับและเป็นที่พอใจ โทชิเคยร้องเพลงจนเลือดกำเดาไหลและนั่นโยชิกิจึงหยุดอัดเสียงลง โทชิและโยชิกิทุ่มเถียงกันอยู่บ่อยเรื่องระหว่างการอัดเพลงที่ใช้เวลาวันละหลายๆชั่วโมง และบางครั้งโยชิกิก็ตอบโต้ไปว่า "พอแล้ว ร้องตามใจที่ตัวเองต้องการเลย" โทชิจะทำหน้าเศร้าและพูดว่า"สิ่งที่โยชิกิต้องการนั้น มักจะเกินขีดความสามารถของฉันอยู่เรื่อย"

(ตัดตอนมาบางส่วนจากที่คุณ Tualek ได้เคยแปลไว้)

แน่นอนว่าต้องมีคนที่หวั่นใจกับงานอัดเสียงที่จะเกิดขึ้น

 

ติดตามต่อตอนหน้า....


--------------------------------------------------------------------------------
* ทีมงานของโยชิกิเคยเล่าอย่างขำขันถึงเหตุการณ์ที่โทชิไปพบโยชิกิเป็นครั้งแรกที่ LA ว่า ในวันนั้นก่อนคุณโทชิจะไปถึง คุณโยชิกิยุ่งมากและดูหงุดหงิดตลอดเวลา ทว่าเมื่อโทชิไปถึงโยชิกิยกเลิกงานทุกอย่างแม้นแต่การประชุมที่ตนร่วมอยู่ด้วย และจากนั้นคุณโยชิกิก็พาคุณโทชิออกไป(ไหนไม่รู้) โดยไม่กลับเข้ามาที่ออฟฟิสอีก

**(เช่น Catacomb ฯลฯ ส่วนตัวเองเคยได้ดู Catacomb (เป็นหนังแนวจิตวิทยา) ที่โยชิกิถึงรับทำเพลงให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ อาจจะเพราะเป็นภาพยนตร์ที่ว่าด้วยการพัฒนาจิต คือเล่าง่ายๆ คนเราต้องการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นเป็นธรรมดา เช่น คนอ่อนโยนแต่เป็นคนที่ไม่กล้าหือกับใครกลายเป็นว่ามีจุดอ่อนกลายเป็นคนที่อ่อนแอ(ในสายตาคนอื่น)ก็อยากก้าวขึ้นเป็นคนที่เข้มแข็ง ทีนี้ในหนังกำลังบอกเล่าการพัฒนาตนแบบผิดทาง และได้ผลที่เลวร้ายมากเพราะเปลี่ยนจากคนดีๆ กลายเป็นฆาตกร ) แต่เป็นที่สังเกตุว่างานเพลงโยชิกิในช่วงนั้นจะเกี่ยวข้องกับภาพยนตร์แนวฆาตกรรมเชิงจิตวิทยาเป็นส่วนใหญ่ เกี่ยวกับการกับดักการล่อลวงคนดีให้เดินทางไปในทางที่ผิด ดูคล้ายกับชีวิตของโทชิก็ไม่ปาน

---------------------------------------------------------------------------------

Longing

https://www.youtube.com/watch?v=gZimwts-myI

kizutsuke atta kotoba mo
kasaneta namida mo
itsuka wa omoide ni naru yo
dakara...togireta Melody
mune ni dakishimete ashita mo ikiru daro
anata ni aenakute mo

คำประทุษร้าย 
น้ำตาที่หลั่งริน 
กลับกลายเป็นความทรงจำไปสักวัน สิ่งนั้น… ขัดจังหวะท่วงทำนองเพลงอันไพเราะ 
โอบกอดหัวใจฉันที และวันพรุ่งนี้ด้วยเพื่อให้ฉันยังคงมีชีวิตอยู่ต่อ 
แม้ว่าฉันจะไม่สามารถพบกับเธอได้อีก

ท่อนเนื้อเพลงและความหมายนำมาจาก
http://minigear.exteen.com/20081119/mv-longing-the-melody-x-japan

---------------------------------------------------------------------------------------------------LAST LIVE 1997

คนที่มีบทบาทสำคัญที่ขาดเสียไม่ได้ในการดึงโทชิกลับมานั่นคือ ฮิเดะ
และฮิเดะอาจเป็นคนแรกที่รู้ตัวว่าเกิดอะไรขึ้นกับโทชิ และพยายามหาทางช่วยโทชิในขณะที่หัวใจโยชิกิกำลังแหลกสลายหลังจากยุบวงในปี 1997


ขอช่วยติดตามอ่านกันต่อไป....อย่าเพิ่งเบื่อกันไปก่อนนะ ช่วงนี้ที่ทำงานยุ่งสุดตัวเบยยยย

By HurryGoround

edit @ 29 Oct 2015 08:55:53 by hurrygoround4live

Comment

Comment:

Tweet