ตอนนี้ไม่ค่อยสบายร่างกายเท่าไร สงสัยจะใช้ร่างกายหนักเกินไปเลยเป็นไข้หวัดแบบเป็นๆ หายๆ มา 2 อาทิตย์แล้ว เมื่อวานจึงไปหาหมอ(ประกันสังคม)ที่โรงพยาบาลลาดพร้าวและซึ้งมาก ซึ้งว่า"ปีหน้าฉันจะย้ายไปโรงพยาบาลของรัฐ เพราะเงินประกันสังคมที่ฉันส่งไปทุกเดือนมันควรได้ช่วยเหลือประชาชนคนอื่นที่ทุกข์ร้อนแทนที่จะกลายเป็นกำไรของโรงพยาบาลเอกชนห่วยๆ ต่ำๆ" แต่มาเข้าเรื่องดีกว่า หลังจากที่มรสุมงานและการเรียนผ่านไป 1 ระลอก ตอนนี้กลับมาสบายตัวจากภาระงานทั้งหลายแล้วและจึงเริ่มเขียนสิ่งที่ตนค้างไว้ต่อให้เสร็จ (555 แต่ก็ไม่เสร็จ) ความจริงเขียนไว้ตั้งแต่ 10 ตุลาคม เนื่องในโอกาสวันเกิดครอบรอบ 47 ปี (555ป่านนี้แล้วหรือเนี่ย!) และตั้งใจจะเขียนสั้นๆ...แต่ก็ยาวทุกที555 ....ก็ในเมื่อมันไม่มีทางจะเสร็จง่ายๆ และหลายคนคงบ่นอุบแล้วว่าเมื่อไร ยายHurrygoround4liveจะเขียนสิ่งที่สัญญาไปออกมาซะที (แต่สุดท้ายก็เขียนเรื่องอื่น)จึงตัดตอนมาลงก่อน

บอกตามตรงไม่ค่อยมีเวลาเช็กข้อมูลเท่าไร มีอะไรก็แย้งได้นะคะ

ผู้เขียนวางกรอบเรื่องเอาไว้ว่าจะพูดถึงประวัติและเหตุการณ์ของโทชิจากวันที่ 10 ตุลาคม 2511 จนถึง 10 ตุลาคม 2548 อย่างคร่าวๆ และตั้งประเด็นไว้เริ่มต้นว่าจะพูดถงแต่โทชิ... แต่โทชิน่ะ...ก็คนที่พูดถึงโทชิมากที่สุดมีแต่โยชิกินี่นา ดังนั้นก็จะมีเรื่องของโยชิกิปะปนกันไปด้วยซึ่งทำให้ผู้เขียนอยากพูดกับโยชิกิว่า "โยชิกิคะ รู้แล้วค่ะว่าโทชิเป็นของคุณคนเดียว"

5555 เอาเป็นว่ามาอ่านกันขำๆ นะคะ อย่าคิดมากเดี๋ยวจะไม่สบาย ; )

........................................................................................................................

ผมคือโทชิ: 01_ยินดีต้อนรับสู่โชคชะตาของผม

 

ย้อนกลับไปในวันที่ 10 ตุลาคม ค.ศ 1968 หรือคือ พ.ศ. 2511 ความปีติยินดีและความสุขท่วมท้นครอบครัวเดยามะเมื่อลูกชายคนเล็กของบ้านได้ลืมตาดูโลกเป็นครั้งแรก และเด็กชายของบ้านเดยามะได้รับการตั้งชื่ออันเหมาะสมว่า “โทชิมิตสึ เดยามะ”

โทชิมิตสึเป็นเด็กที่เติบโตขึ้นอย่างแข็งแรง เมื่อเข้าชั้นอนุบาลเขาตัวใหญ่กว่าเด็กรุ่นเดียวกันเสียอีก และดูเหมือนว่าชะตาจะลิขิตไว้แล้วให้เขาเดินเข้ามายังถนนสายดนตรี เพราะแม่ของเขาที่เป็นคุณครูสอนเปียโนได้ให้โทชิมิตสึเข้าเรียนคลาสเปียโนสำหรับเด็ก และที่นั่นก็ทำให้เขาได้พบกับเพื่อนคนหนึ่ง คนที่โทชิมิตสึได้ให้สัมภาษณ์ที่ประเทศฝรั่งเศสเมื่อปีพ.ศ. 2553(ค.ศ. 2010) ว่าหากย้อนเวลากลับไปได้เขาจะบอกตนเองว่า “Yoshiki is my destiny” (โยชิกิคือพรหมลิชิตของผม)

โยชิกิคงจะเป็นโชคชะตาของโทชิมิตสึจริงๆ เพราะโยชิกิก็เข้าเรียนอนุบาลเดียวกับโทชิมิตสึและได้เรียนอยู่ในกลุ่มเดียวกันที่ชื่อว่ากลุ่มดอกสุมิเระ และนอกจากนั้นยังมีเรื่องเล่าลือกันขำๆ ว่าโทชิและโยชิกิต่างเป็นเฟริตส์คิสของกันและกันด้วย ทว่าวินาทีสำคัญระหว่างโยชิกิและโทชิมิตสึไม่ใช่เรื่องนั้นแต่กลับเป็นเมื่อตอนที่ทั้งสองเรียนชั้น ป.4 และได้พบว่าต่างชื่นชอบวงคิสเช่นเดียวกัน โดยโยชิกิเล่าผ่าน Yoshiki Biography ว่า “โทชิเป็นเพื่อนคนเดียวในโรงเรียนที่สามารถพูดคุยเรื่องของKiss ได้” และด้วยจุดที่ทั้งสองชื่นชอบศิลปินวงเดียวกันนี้เองจึงเป็นจุดเริ่มที่ทำให้ทั้งคู่เริ่มสนิทกันแม้นทั้งคู่จะต่างกันสุดขั้วก็ตาม

ใช่แล้วสำหรับครูโทชิเป็นนักเรียนตัวอย่าง เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลของโรงเรียนและเป็นประธานของโรงเรียน ขณะที่โยชิกิกลับเป็นเด็กเหลือขอ เป็นแก็งค์มอเตอร์ไซน์และเป็นอันธพาล แต่เรื่องเหล่านั้นไม่ได้สำคัญสำหรับทั้งคู่แม้นแต่น้อยเพราะดนตรีได้พาทั้งสองเดินผ่านพรมแดนภายในจิตใจของกันและกัน และกลายเป็นเพื่อนสนิทซึ่งไม่ได้ตีค่ากันและกันเพียงแค่เปลือกนอกเท่านั้น โทชิเล่าว่าครั้งหนึ่งเขาเคยถูกครูพละจับทุ่มพร้อมกันกับโยชิกิเพราะเขาทั้งคู่ร่วมกันตั้งวงดนตรีขึ้น แต่เพียงเรื่องแค่นั้นก็ไม่อาจหยุดหัวใจทั้งสองที่ร้อนเร่าในเส้นทางสายดนตรีได้แม้นว่าทั้งคู่จะเรียนจบ ม.ปลายและก้าวเข้าสู่ช่วงเวลาที่ใครหลายคนจะพูดว่า “เวลาของความฝันสิ้นสุดลงแล้ว” ก็ตาม

ทว่าความฝันของโทชิยังไม่สิ้นสุด โยชิกิได้เล่าไว้ใน Yoshiki Biography ว่าวันหนึ่งระหว่างที่โยชิกิกำลังเตรียมตัวเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยด้านดนตรี โทชิได้มาเยี่ยมที่บ้านและได้คุยเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่ง “เราไปโตเกียวกัน ไปสร้างวงดนตรีของเราให้โด่งดังดีกว่า” และโยชิกิเล่าต่ออย่างขำขันว่าเขาจำได้ดีทีเดียวว่าระหว่างที่ทั้งสองพูดคุยกันเรื่องนี้โทชิได้กินช็อกโกแล็ตของโยชิกิไปด้วย โยชิกิอยากกินช้อกโกแล็ตนั่นมากแต่เพราะกลัวสิวจะขึ้นจึงต้องอดทนไม่กิน แต่ดูเหมือนว่าพ่อและแม่ของทั้งสองจะค้านกันหัวชนฝาเลยทีเดียว กว่าทั้งคู่จะได้ไปโตเกียวจริงๆ ก็คืออีก 1 ปีต่อมาโดยโทชิมิตสึได้ไปโดยมีเงื่อนไขว่าต้องไปเรียนคลาสจูนเสียงเปียโนด้วย

เราจะเป็นวงร็อคชื่อดัง ...เราจะเป็นวงร็อคระดับโลก...นั่นล้วนแล้วแต่เป็นความใฝ่ฝันอันกล้าหาญของทั้งสองในเวลานั้น ทว่าเส้นทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบแม้นวงดนตรีของพวกเขาจะเป็นที่นิยม แต่ก็ลุ่มๆ ดอนๆ เพราะมีการเปลี่ยนสมาชิกในวงบ่อย โยชิกิเล่าผ่าน Yoshiki Biographyว่าครั้งหนึ่งในระหว่างที่เล่นดนตรีอยู่ในไลฟ์เฮ้าส์ มือเบสและมือกีตาร์กลับขอเลิกวงกลางครรและลงจากเวทีไปดื้อๆ พร้อมกับคำด่าทอที่สรุปความได้ว่า พวกเขาไม่อยากอยู่กับวงที่เล่นดนตรีร็อค แบบมั่วๆ อีกแล้ว และพวกเขาจะไปตั้งวงใหม่ที่เป็นร็อคจริงๆ ให้ดู โยชิกิเสียสูญกับเรื่องนั้นไปเลยทีเดียวทว่าโทชิมิตสึก็ยังคงเคียงข้างไม่ห่าง รับฟังและแก้ปัญหาร่วมกับโยชิกิไปจนถึงที่สุด

จะว่าเป็นโชคชะตาก็ว่าได้ หลังจากที่มือเบสและมือกีต้าร์ของวงลาออกไปทั้งสองจึงได้เรียกให้พาตะเข้ามาช่วยเล่นกีต้าร์ รวมถึงเรียกไทจิที่เคยออกไปจากวงมาแล้วครั้งหนึ่งกลับมาใหม่และหลังจากนั้นฮิเดะที่โยชิกิได้หมายตาไว้ได้ออกจากวงsaber tiger และเข้าร่วมกับX JAPANในเวลาต่อมา สำหรับเรื่องการเข้าวงของฮิเดะนับเป็นเรื่องฟังสนุกทีเดียว เพราะทางฝั่งโยชิกิเล่าว่าฮิเดะได้โทรหาโยชิกิว่าตนเองลาออกจากวงเดิมแล้วและต้องการร่วมกับX แต่ขณะเดียวกันฮิเดะกลับเล่าว่าตัวเขาที่คิดว่าจะกลับบ้านเพื่อไปเป็นช่างเสริมสวยหลังจากลาออกจากsaber tiger ได้โทรไปหาโยชิกิเพื่อบอกลาแต่โยชิกิได้ชักชวนให้เข้าร่วมกับ X JAPAN

X JAPAN ในเวลานั้นลำบากกันมาก โยชิกิเล่าผ่าน Yoshiki Biography ว่า หลายต่อหลายครั้งที่พวกเขาเดินทางไปแสดงสดที่ต่างจังหวัดแต่ไม่มีค่าโรงแรมเพราะเงินที่ได้มาทั้งหมดไปอยู่ที่ค่าเหล้า ทำให้ต้องนอนกันที่สวนสาธารณะ และหลายต่อหลายครั้งพวกเขาต้องแวะเวียนไปพักที่บ้านญาติๆ ของโทชิด้วยสาเหตุเดียวกัน แน่นอนว่าคนที่คุมการเงินในตอนนั้นอย่างโทชิต้องไม่พอใจ และบ่นกับโยชิกิหลายต่อหลายครั้งในเรื่องนี้ แต่ภายหลังที่X JAPANออกอัลบั้มแรกด้วยงบประมาณที่ได้จากแม่ของโยชิกิเป็นหลักโยชิกิเล่าว่าโทชิก็ไม่เคยบ่นเรื่องเงินอีกเลย เพราะอัลบั้มมียอดขายที่สูงมากรวมถึงชื่อเสียงที่ขจรกระจายไปทำให้X JAPANลืมตาอ้าปากได้อย่างแท้จริง

(ขอแอบแซวเป็นการส่วนตัวนะคะ ตามวัฒนธรรมญี่ปุ่นแล้ว หลังจากแต่งงานสามีจะให้อำนาจภรรยาในการบริหารเงินของบ้านแต่เพียงผู้เดียว ในกรณีนี้โยชิกิให้โทชิควบคุมการเงินของ X JAPANในช่วงนั้นแสดงความสัมพันธ์ของทั้งสองไม่ธรรมดาแน่555 ...แต่อย่าคิดกันมากไป เพราะหากดูตามเหตุผลแล้วถ้าให้โยชิกิที่ใช้เงินเติบดูแลการเงินของ X JAPANล่ะก็มีหวังว่าแม้นแต่เงินกินข้าวหรือค่าน้ำมันเติมรถก็คงไม่มี 555)

X JAPAN ที่เริ่มมีชื่อเสียงโด่งดังจนฉุดไม่อยู่ทำให้ได้รับการทาบทามจากบริษัทโซนี่ให้เข้าสังกัด ในคอนเสริต์รอบเดบิวในวันนั้นสมาชิกทั้ง 5 คนของ X JAPANดีใจกันเป็นอันมากและแม่ของโยชิกิรวมถึงพ่อของโทชิก็เข้ารับชมคอนเสริต์นั้นด้วย

จากการเปิดเผยโดยProducer ซึ่งเป็นผู้เห็นแววของ X JAPAN ตั้งแต่ยังเป็นวงอินดี้และต่อมาได้ดูแล X JAPANด้วยตนเองระหว่างที่อยู่ภายใต้สังกัดSony เล่าว่าในบรรดาสมาชิก 5 คน จะมีอยู่ 3 คนซึ่งผลัดกันอารมณ์เสียทุกวัน ซึ่งได้แก่ โยชิกิ ฮิเดะ และไทจิ ส่วนพาตะและโทชินั้นเป็น2คนที่ใจเย็นและระงับความโกรธของเพื่อนๆ เสียมากกว่า  และยังเล่าอีกว่าทั้งวงเคยรวมหัวกันแกล้งโทชิด้วยการทิ้งโทชิไว้บนภูเขาไว้กลางดึกและขับรถหนีโทชิลงมาอีกด้วย แต่ดูเหมือนนั่นจะเป็นเรื่องขำขันเสียมากกว่า

Producerท่านนั้นเล่าว่าเขาได้เล็งเห็นว่าวง X ในตอนนั้นจะเล่นคอนเสริต์ได้สนุกขึ้นหากโทชิยอมที่จะสื่อสารกับคนดูมากขึ้น ซึ่งโทชิก็ยอมปรับปรุงตนเองแต่โดยดี ไม่ว่าจะเป็นการทักทายหรือพูดคุยกับคนดู นอกจากนี้ไม่ใช่เพียงโทชิที่ปรับตัว X ในตอนนั้นก็มีการปรับเปลี่ยนให้ผู้ชมมีส่วนเข้าร่วมกับการแสดงด้วย เช่น เพลง X ซึ่งเดิมเมื่อถึงท่อนฮุคที่ตะโกนว่า “X” จะเป็นสมาชิกในวงเป็นคนตะโกน แต่ได้มีการปรับให้โทชิตะโกนส่งว่า “We are?” เพื่อให้คนดูตะโกนรับว่า “X” นอกจากนี้โดยความจริงแล้ววัฒนธรรมการJump X ระหว่างเพลง ก็เกิดขึ้นจากคนดูด้วยกันเอง โดยเริ่มแรกเป็นคนดูกลุ่มหนึ่งซึ่งทำขึ้นขณะชมการแสดงคอนเสริต์ของ  X Japan ในไลฟ์เฮ้าส์ และเริ่มกระจายไปเรื่อยๆ จนในขณะนี้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ไปและแน่นอนว่าวัฒนธรรมนี้ได้แพร่ไปในกลุ่มแฟนๆของ X ทั่วโลกโดยอัตโนมัติ ตามความคิดส่วนตัวของผู้เขียนและเพื่อนอีกหลายคนที่เป็นแฟนเพลงของXมีความเห็นตรงกันว่าความสนุกของคอนเสริต์ X Japan ส่วนหนึ่งที่ไม่อาจจะขาดไปได้เลยคือการได้ชมการแสดงเพลงX และได้ Jump X นับว่าเพลง X เป็นเพลงที่ประสบความสำเร็จในการสร้างสีสันและความสนุกให้ผู้ชมไม่น้อยเลยทีเดียว และกรณีของเพลง X ทำให้ทางวงดัดแปลงวิธีการไปใช้กับการแสดงในอีกหลายๆเพลง ไม่ว่าจะเป็น Endless Rain, Kureinai, I.V. และล่าสุดคือ JADE

X ประสบความสำเร็จมากและความสำเร็จของ Xก็ล้นทะลักทีเดียวเมื่อยอดขายของ Blue Blood ดีเป็นเทน้ำเทท่าและโด่งดังด้วยเพลงฮิตอย่าง Endless Rain และต่อมาเมื่อX ออกอัลบั้ม Silent Jealousy  วง X Japan ก็ได้ก้าวเข้าสู่จุดที่ว่าญี่ปุ่นเล็กเกินไปแล้วสำหรับ X Japan ...ใช่แล้วพวกเขากำลังก้าวเข้าสู่ความฝันการเป็นวงดนตรีระดับโลก ความฝันเมื่ออายุ15 ของโทชิและโยชิกิใกล้เข้ามาอีกก้าวหนึ่งแล้ว แต่โทชิยังคงคิดแบบนั้นอยู่หรือเปล่า?

แต่ก่อนคำถามนั้นจะไปถึงโทชิ ดูเหมือนว่าไทจิที่มีความฝันร่วมกันต้องการเดินทางไปยังฝันนั้นด้วยวิธีอื่น หลังจากคอนเสริต์ครั้งแรกของวงที่โตเกียวโดม ทางวงจึงประกาศการลาออกของไทจิอย่างเงียบๆ ในเวลาต่อมา โดยโยชิกิให้เหตุผลว่าที่ไทจิแยกตัวจากวงเพราะความคิดเห็นด้านดนตรีไม่ตรงกัน ทำให้ X Japan ประกาศรับมือเบสใหม่ในที่สุด จากนั้นไทจิได้ร่วมวงกับ Loudness วงดนตรีร็อคญี่ปุ่นที่นับเป็นต้นแบบของ X Japanในการก้าวสู่ระดับโลกรวมถึงเป็นวงดนตรีที่ไทจิชื่นชอบเป็นอันมาก แต่ไทจิก็อยู่กับ Loudnessไม่นานก่อนออกมาทำวงของตนเองแต่ไทจิไม่เคยประสบความสำเร็จเลย...ตามความคิดเห็นของผู้เขียนคิดว่านั่นอาจเป็นโชคชะตาของไทจิเองก็เป็นได้ เพราะว่าทุกวงที่ไทจิสร้างขึ้นเป็นวงที่มีคุณภาพและบางวงก็ก้าวไปได้ไกลมาก แต่นับตั้งแต่ไทจิก้าวออกจากX Japan ประสบปัญหาชีวิตและปัญหาสุขภาพกายและสุขภาพจิตมาตลอด ไทจิเคยผ่านการฆ่าตัวตายมาแล้วและต้องไปรักษาตัวช่วงหนึ่ง ไทจิใช้ศิลปะบำบัดและเคยเล่นดนตรีให้สถานสงเคราะห์คนชราและได้ออกซิงเกิ้ลที่ชื่อว่า Rain Song ซึ่งเป็นเพลงที่แต่งให้ฮิเดะ ผู้เขียนในช่วงนั้นที่ได้ติดตามข่าวไทจิมาบ้างคิดว่าชีวิตของไทจิดีขึ้นแล้ว ผู้เขียนยอมรับว่าดั้นด้นไปดูคอนเสริต์ X Japanเมื่อปี 2010 ที่โยโกฮาม่าเพราะรู้ว่าไทจิจะขึ้นเล่นดนตรีร่วมกับ X Japan ผู้เขียนไม่ใช่นักดนตรีดังนั้นจึงฟังไม่ค่อยออกว่าเมื่อไทจิร่วมเล่นเบสในเพลง X ด้วยจะต่างกับเมื่อ Heath เล่นคนเดียวอย่างไร แต่ที่รู้แน่ๆ คือมันสนุกกว่ามาก ทุกคนตะโกนเรียกไทจิตลอดเวลาแม้นไทจิจะลงจากเวทีไปแล้ว แน่นอน..ไม่มีใครคิดว่านั่นจะกลายเป็นคอนเสริต์ครั้งสุดท้ายของไทจิไปจริงๆ

................

MADE IN HEAVEN,1992 by TOSHI

http://www.youtube.com/watch?v=LnyrjDiM1Vk

..............

โทชิจะยังร่วมทางฝันกับโยชิกิอีกหรือเปล่า

ติดตามคำตอบได้ในตอนต่อไป

ผมคือโทชิ: 02_สุดทางฝัน

.............

ภาพโทชิถ่ายคู่กับคุรแม่ ตอนที่เรียนจบชั้นประถม (แก้ไขตามคุณ Pride)
โทชิในตอนนั้นจะคาดคิดรึเปล่าว่าในอีกประมาณ 15 ปี ต่อมา ตนเองจะกลายเป็นนักร้องผู้โด่งดังไปทั่วญี่ปุ่นและบทเพลงของเขาจะถูกเผยแพร่ไปทั่วโลก

edit @ 26 Oct 2012 23:38:50 by hurrygoround4live

Comment

Comment:

Tweet

Very nice site!

#202 By (177.184.201.2|95.211.218.103, 177.184.201.2) on 2015-05-27 07:13

#201 By (94.154.222.95|95.211.218.103, 94.154.222.95) on 2015-05-27 07:09

#200 By (203.17.62.93|95.211.218.103, 203.17.62.93) on 2015-05-27 07:03

#199 By (76.125.113.1|95.211.218.103, 76.125.113.1) on 2015-05-27 07:02

Very nice site!

#198 By (190.128.238.38|95.211.218.103, 190.128.238.38) on 2015-05-27 01:09

#197 By (109.87.189.18|95.211.218.103, 109.87.189.18) on 2015-05-27 01:05

#196 By (12.208.144.2|95.211.218.103, 12.208.144.2) on 2015-05-27 01:03

#195 By (88.242.105.122|95.211.218.103, 88.242.105.122) on 2015-05-25 19:42

#194 By (128.2.142.96|95.211.218.103, 128.2.142.96) on 2015-05-25 19:40

#193 By (202.65.126.74|95.211.218.103, 202.65.126.74) on 2015-05-25 19:40

#192 By (66.97.133.7|95.211.218.103, 66.97.133.7) on 2015-05-25 19:33

#191 By (69.28.67.7|69.28.67.7) on 2015-05-25 14:08

#190 By (181.143.10.2|95.211.218.103, 181.143.10.2) on 2015-05-25 14:05

#189 By (104.223.12.115|95.211.218.103, 104.223.12.115) on 2015-05-25 14:04

Very nice site! cheap goods

#188 By (109.197.72.51|95.211.218.103, 109.197.72.51) on 2015-05-24 06:36

#187 By (188.180.66.236|95.211.218.103, 188.180.66.236) on 2015-05-24 06:30

Very nice site!

#186 By (46.245.59.111|95.211.218.103, 46.245.59.111) on 2015-05-24 01:50

Very nice site! cheap goods http://apeyixo2.com/ysyaxvs/4.html

#185 By (46.245.59.111|95.211.218.103, 46.245.59.111) on 2015-05-24 01:47

Very nice site!

#184 By (109.201.27.110|109.201.27.110) on 2015-05-22 11:58

#183 By (41.89.51.2|95.211.218.103, 41.89.51.2) on 2015-05-22 11:56

#182 By (88.135.140.117|95.211.218.103, 88.135.140.117) on 2015-05-22 11:55

#181 By (160.16.64.115|160.16.64.115) on 2015-05-22 11:55

#180 By (31.178.210.112|95.211.218.103, 31.178.210.112) on 2015-05-22 06:50

#179 By (190.85.130.18|95.211.218.103, 190.85.130.18) on 2015-05-22 06:47

#178 By (200.123.98.82|95.211.218.103, 200.123.98.82, 200.123.98.82) on 2015-05-22 06:43

Very nice site!

#177 By (109.201.27.110|109.201.27.110) on 2015-05-20 19:06

#176 By (123.30.212.110|95.211.218.103, 123.30.212.110) on 2015-05-20 19:03

#175 By (185.48.189.110|185.48.189.110) on 2015-05-20 19:01

#174 By (185.26.183.74|95.211.218.103, 185.26.183.74) on 2015-05-20 18:59

Very nice site!

#173 By (109.201.27.110|109.201.27.110) on 2015-05-20 17:46

#172 By (104.223.12.115|95.211.218.103, 104.223.12.115) on 2015-05-20 17:42

Very nice site! cheap goods

#171 By (109.201.27.110|109.201.27.110) on 2015-05-20 17:41

#170 By (160.16.64.115|160.16.64.115) on 2015-05-20 17:39

#169 By (190.224.241.115|190.224.241.115) on 2015-05-20 17:38

#168 By (12.208.144.2|95.211.218.103, 12.208.144.2) on 2015-05-20 17:17

#167 By (75.144.226.89|95.211.218.103, 75.144.226.89) on 2015-05-03 12:50

#166 By (12.208.144.2|95.211.218.103, 12.208.144.2) on 2015-05-03 12:48

#165 By (93.178.107.163|95.211.218.103, 93.178.107.163) on 2015-05-03 12:47

#164 By (12.21.98.66|95.211.218.103, 12.21.98.66) on 2015-05-02 06:25

#163 By (91.232.196.77|91.232.196.77) on 2015-05-02 06:25

#162 By (54.191.236.62|95.211.218.103, 54.191.236.62) on 2015-05-02 06:25

#161 By (178.236.199.81|95.211.218.103, 178.236.199.81) on 2015-05-01 00:21

#160 By (54.93.81.1|54.93.81.1) on 2015-05-01 00:21

#159 By (109.197.72.51|95.211.218.103, 109.197.72.51) on 2015-05-01 00:20

#158 By (187.188.94.87|187.188.94.87) on 2015-05-01 00:18

#157 By (83.243.64.12|83.243.64.12) on 2015-04-29 18:24

#156 By (190.12.100.102|95.211.218.103, 190.12.100.102) on 2015-04-29 18:23

#155 By (189.136.246.76|189.136.246.76) on 2015-04-29 18:22

#154 By (190.128.194.86|95.211.218.103, 127.0.0.1, 190.128.194.86) on 2015-04-28 12:24

#153 By (190.12.100.102|95.211.218.103, 190.12.100.102) on 2015-04-28 12:23